Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Thuận đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả rất đáng trân trọng, góp phần tích cực vào kết quả chung của cả nước.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá sau 30 năm tái lập tỉnh, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, quyết tâm thay đổi tư duy, tìm chọn hướng đi phù hợp, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bình Thuận đã vượt qua khó khăn, gian khổ, vươn lên từ vùng đất khô, khó, khổ, chuyển mình mạnh mẽ và có những kết quả hết sức cụ thể.

Bên cạnh những kết quả, thành tựu rất cơ bản đã đạt được, Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, bất cập của tỉnh. Những tiềm năng rất lớn chưa được phát huy hết, chưa trở thành động lực để phát triển nhanh, phát triển xanh, phát triển bền vững, sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

 

“Phát triển bất động sản cũng là cần thiết, nhưng những địa điểm, vị trí đẹp nhất không quy hoạch phát triển bất động sản mà phải dành cho hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo việc làm, tạo sinh kế cho người dân; phải có người đến làm thì mới có người đến ở, khi đó, việc phát triển bất động sản mới bền vững”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ để tạo động lực phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cần được cải thiện được nữa, trong đó lưu ý thu hút đầu tư vào phát triển xanh, thay vì phát triển nâu. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nơi, có lúc còn diễn biến phức tạp.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh: Bình Thuận phải phát triển xanh, nhanh, bền vững. Để làm được điều này, phải làm tốt 5 giải pháp: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển hạ tầng chiến lược; xây dựng cơ chế, chính sách; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, các giải pháp này phải phục vụ phát triển xanh, nhanh, bền vững.

Thủ tướng cũng lưu ý một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng cuối năm 2022 và thời gian tới mà tỉnh cần lưu ý.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đẩy nhanh tiến độ lập và trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch phát triển tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, Thủ tướng gợi ý tỉnh nghiên cứu, đề xuất các cấp có thẩm quyền mở rộng thành phố Phan Thiết và điều chỉnh địa giới hành chính phù hợp.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc – Ảnh: VGP

“Phát triển bất động sản cũng là cần thiết, nhưng những địa điểm, vị trí đẹp nhất không quy hoạch phát triển bất động sản mà phải dành cho hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo việc làm, tạo sinh kế cho người dân; phải có người đến làm thì mới có người đến ở, khi đó, việc phát triển bất động sản mới bền vững”, Thủ tướng lưu ý.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nêu rõ cần tập trung mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng. Đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng sân bay Phan Thiết và cảng biển đón khách để mở cửa bầu trời, mở cửa vùng biển, mở ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư phù hợp, bảo đảm công khai, minh bạch để xây dựng nhà ga sân bay Phan Thiết để hoàn thành sân bay trong thời gian sớm nhất, bảo đảm chất lượng.

Về một số kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng cơ bản nhất trí và giao các bộ, ngành, cơ quan Trung ương rà soát lại, tiếp thu ý kiến của tỉnh trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách, quy định. Với những vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, trên nguyên tắc tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực, tạo không gian mới cho Bình Thuận và các địa phương phát triển.

Trong đó, liên quan tới quy hoạch dự trữ khoáng sản quốc gia và khoanh vùng khu vực dự trữ khoáng sản titan, tỉnh đề nghị sớm phê duyệt khu vực dự trữ khoáng sản titan, trong đó đưa ra khỏi khu vực dự trữ khoáng sản titan đối với một số khu vực ven biển để tỉnh có thể xúc tiến, thu hút đầu tư.

Thủ tướng giao tỉnh chủ động làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan, thống nhất phương án xử lý liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan giai đoạn đến năm 2030, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở định hướng phát triển theo hướng xanh, bền vững.

Chia sẽ bài viết này:
Facebook
Twitter
LinkedIn